Archives for ร้านอาหาร

ร้านอาหาร

ข้าวขาหมูภูเก็ต

อาหารจานด่วนอีกชนิดหนึ่งที่คนนิยมไขมันและความอ้วนนั้นก็คือ “ข้าวขาหมู” รสชาติของข้าวขาหมูที่อร่อย และเป็นที่นิยมนั้นคือ ความนุ่มของหมูและหนัง รวมทั้งน้ำราดที่ไม่หวานหรือเค็มจนเกินไป นี้แหละเป็นสุดยอดของข้าวขาหมูที่ได้รับความนิยมนักแล ร้านข้าวขาหมูที่เปิดขายอยู่ริมทางที่ได้รับความนิยมอีกร้านหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นั้นก็คือ “ข้าวขาหมูภูเก็ต”ถึงแม้ว่าชื่อจะภูเก็ตแต่ร้านก็อยู่ในเชียงใหม่นะครับ ร้านหาได้ไม่ยากเลยครับ เดินทางไปตามถนนคันคลองชลประทานตรงไปทางหางดง จนถึงตลาดแม่เหี๊ยะ ให้ข้ามสะพานแล้วเข้าซอยไปสัก 100 เมตร ก็จะเจอร้านครับ ร้านข้าวขาหมูที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยรสชาติของน้ำราดที่หอมหวาน และความอร่อย รวมทั้งขาหมูที่นุ่มไม่เหนียวหรือไม่เละจนเกินไป รวมทั้งน้ำจิ้มของข้าวขาหมูที่ไม่เปรี้ยว และเผ็ดจนเกินไป ทำให้รสชาติของข้าวขาหมูอร่อยได้อย่างลงตัว หากใครอยากลิ้มลองข้าวขาหมูภูเก็ตอย่าได้ซักช้านะครับ เพราะลูกค้าแน่นขนัดร้านจริงๆ หากใครประวิงเวลาแล้วละก็ บางครั้งอาจไม่ทัน...
Continue Reading »
ร้านอาหาร

ข้าวมันไก่เพ็ญศรี

ถ้าพูดถึงอาหารจานด่วนหลายคนคงคิดได้หลายเมนู แต่มีอยู่เมนูหนึ่งที่เมื่อพูดออกมาแล้วทุกคนก็ต้องร้องบอกว่า อ๋อ เพราะเป็นอาหารจานด่วนที่สั่งปุ๊ปก็รอเพียงแค่ชั่วอึดใจก็ได้ทานแล้ว แต่ข้าวมันไก่ที่อร่อยนั้นอยู่ที่น้ำจิ้ม รสชาติของน้ำจิ้มบ่งบอกความอร่อยของร้านนั้นได้ดีเลยทีเดียว แต่ร้านข้าวมันไก่ที่อยู่ริมทางในเชียงใหม่ก็มีเยอะมาก มีทั้งร้านดังใหญ่โต และร้านเล็กๆเรียงรายกันไป แต่ร้านข้าวมันไก่ที่รสชาติน้ำจิ้มอร่อย รวมทั้งน้ำซุปที่หวานอร่อยอีกที่หนึ่งนั้นคือ “ร้านข้าวมันไก่เพ็ญศรี”      หากใครผ่านไปผ่านมาแถวมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ด้านหลังมหาวิทยาลัย ร้านจะหาไม่ยากอยู่ตรงข้ามกับประตูเกษตรเลยครับ ข้าวมันไก่รสเด็ด พร้อมน้ำจิ้มสุดอร่อย เนื้อไก่ที่นุ่ม เสริฟพร้อมน้ำซุปที่รสชาติพอดี ทำให้ข้าวมันไก่ที่นี้อร่อยได้อย่างลงตัว หากใครได้ลิ้มลองรับรองว่าต้องติดใจแน่นอน บางครั้งทางร้านใจดียังแถมโครงไก่ที่ติดเนื้อมาด้วย   หากใครได้มาลิ้มลองข้าวมันไก่ที่นี้แล้วรับรองว่าต้องติดใจจนต้องกลับมาลิ้มลองอีกครั้งแน่นอนครับ ราคาก็ไม่แพง แค่จานละ 35 บาทเองครับ...
Continue Reading »
ร้านอาหาร

ร้านซาบู The Buffet

ถ้าหากพูดถึงร้านอาหารจำพวกบุฟเฟต์ในเชียงใหม่ หลายคนคงนับจำนวนร้านอาหารจำพวกนี้ไม่ถ้วนแน่ๆ แต่ร้านอาหารริมทางที่ให้บริการอาหารบุฟเฟต์ที่หลากหลายและรสชาติอร่อยก็มีอยู่ไม่กี่ร้าน หากลองไปแถวโรงพยาบาลมหาราชหรือสวนดอก จะมีร้านอาหารบุฟเฟต์ที่ให้บริการอยู่ร้านหนึ่ง นั้นคือร้าน “The buffet” ร้านอาหารซาบูที่มีทั้งอาหารจุ่ม และอาหารอีกหลายๆชนิดให้ผู้ลูกค้าได้ลิ้มลอง ในแต่ละวันจะมีเมนูอาหารที่ไม่ซ้ำกันให้ลูกค้าได้เลือกทาน ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหรือขนมหวาน ที่เปลี่ยนไปตามแต่ที่ร้านจะกำหนด ร้านหาได้ไม่ยาก เมื่อมาทางถนนสุเทพผ่านโรงพยาบาลสวนดอกไปทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จะเจอสามแยกไฟแดง ให้เลี้ยวซ้ายไปทางถนนสวนดอก เข้ามาสัก 100 เมตรก็จะเจอร้านอยู่ทางขวามือ      รสชาติอาหารที่อร่อย พร้อมวัสดุดิบที่มีคุณภาพ ใครได้ทานแล้วรับรองจะติดใจ เรียกได้ว่าทานจนอิ่มได้เลยทีเดียวครับ     นอกจากอาหารที่อร่อยแล้วยังมีขนม และของหวาน ทั้งขนมไทย...
Continue Reading »
ร้านอาหาร

ผัดไทชุติภรณ์

ถ้าพูดถึงอาหารเส้นๆ หลายคนคงนึกถึงผัดไท อาหารไทยอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ”ผัดไทกุ้งสด” แต่หากจะหาร้านผัดไทที่อยู่ริมทางแต่มีรถชาติอร่อยๆ คงหาได้ไม่ยาก แต่ผัดไทที่มีรถชาติกลมกล่อม และการปรุงที่แทบจะไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่ม ก็หายากอยู่เช่นกัน ร้านที่ผู้เขียนจะพูดถึง ขอบอกว่ารสชาติแสบซ่านสุดๆครับ เป็นร้านไหนไม่ได้นอกจากร้าน “ผัดไทชุติภรณ์”      หากลองผ่านไปทางถนนสุเทพหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แล้วจะเจอร้านผัดไทชุติภรณ์ต้มยำ ตามที่ผมได้เกริ่นมาตั้งแต่ตอนต้นแล้วว่า รสชาติของผัดไทที่กลมกล่อม จนไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเติม เพราะเป็นผัดไทต้มยำ ที่ทางร้านได้ปรุงมาเสร็จสรรพแล้ว สำหรับผู้ที่ชอบรสชาติที่จัดจ้านก็สามารถปรุงเพิ่มได้ครับ      เมนูแนะนำของทางร้าน คือ ผัดไทยห่อไข่ ผัดไทรสแซบที่ปรุงอย่างลงตัวห่อไข่อันสวยงาม เสริฟพร้อมถั่วลิสงป่น กุ้งแห้ง...
Continue Reading »
ร้านอาหาร

ก๋วยเตี๋ยวป้าเป็ง

ถ้าพูดถึงร้านก๋วยเตี๋ยว หลายคนคงนึกออกว่ามีร้านก๋วยเตี๋ยวที่ตั้งอยู่ริมทางอยู่มากมาย ถ้าหากเดินทางไปทางเทศบาลหนองป่าครั่ง ผ่านวัดบวกครกน้อย จนเจอซอย หนองป่าครั่ง 11 เมื่อเข้าไปในซอยแล้วจะเจอร้่านก๋วยเตี๋ยวทางขวามือ ร้านนั้นคือ “ก๋วยเตี๋ยวป้าเป็ง”      เมนูที่อยากจะแนะนำและชวนชิม นั้นคือ ข้าวซอย ไก่ รสชาติของน้ำข้าวซอยที่เข้มข้น รวมกับเส้นข้าวซอยที่เหนียวนุ่ม พร้อมกับเครื่องเคียงทั้งหอมแดง และผักกาดดอง ก็อร่อย จนไม่ต้องปรุง นอกจากนี้แล้วยังมีก๋วยเตี๋ยวน้ำตก เส้นเล็ก ที่น้ำซุปอร่อยหอมหวาน      สำหรับคนที่ชอบอาหารจำพวกเส้นๆ อยากแนะนำร้านก๋วยเตี๋ยวป้าเป็ง ราคาไม่ได้แพง ธรรมดา...
Continue Reading »
ร้านอาหาร

บะหมี่กังฟูแพนด้า

ถ้าพูดถึงมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คนทั้งหลายคงรู้จักในฐานะมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ในภาคเหนือและในเชียงใหม่ เมื่อถึงเวลาพลบค่ำหรือช่วงเวลากลางคืน ทั้งหน้าและหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จะเต็มไปด้วยร้านอาหารมากมาเรียงราย ให้นักชิมทั้งหลายได้เข้าไปลิ้มลอง อีกร้านหนึ่งที่ฮิตและฮอตไม่แพ้กัน แม้ว่าร้านนี้พึ่งเปิดบริการได้ไม่นานแต่ได้รับความสนใจอย่างมาก นั้นคือ ร้านบะหมี่กังฟูแพนด้า      ร้านริมทางเล็กๆใกล้ถนนสุพเทพ สังเกตได้ง่ายๆ กับรถตู้ของร้านที่คลาสสิค บนรถมีตุ๊กตาหมีแพนด้าวางอยู่ เมื่อผ่านไปผ่านมาจะสังเกตได้ไม่ยาก     เมนูของร้านที่ชวนลิ้มลอง ก็คือ เมนูที่มีหลายไชด์ หลายขนาด ชุดเล็ก แค่ 39 บาท ชุดกลาง 89 บาท ชุดใหญ่...
Continue Reading »
ร้านอาหาร

ร้านอาหารเมือง ต๋องเต็มโต๊ะ

อาหารเหนือเป็นอาหารที่ขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของเชียงใหม่ คนที่มาเที่ยวส่วนใหญ่ต้องการที่จะมาลิ้มลองอาหารเหนือ หากไปแถวๆถนนนิมมานเหมินทร์แล้วร้านอาหารเหนือที่อยู่ในถนนเส้นนี้ คงไม่พ้นร้าน ต๋องเต็มโต๊ะ ที่แม้จะอยู่ริมทาง แต่ลูกค้าแน่นถนัด ถึงกับต้องรอต่อคิวเพื่อเข้าไปลิ้มลองรถชาติของอาหาร เมื่อได้ชิมแล้วลูกค้าบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ารสชาติอร่อย ร้านหาไม่ยากเลยครับ ขับมาตามถนนนิมมานเหมินทร์ เมื่อเจอซอย 13 เลี้ยวเข้ามา 300 เมตรก็จะเจอร้านอยู่ทางซ้ายมือ เมนูแนะนำ ขอแนะนำ แกงฮังเล รสชาติเครื่องแกงฮังเลที่คลุกกับเนื้อหมูสามชั้น เนื้อหมูที่นุ่มเข้ากับเครื่องแกงอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ     ขอแนะนำอีกเมนู ไส้อั่ว เนื้อหมูคลุกกับเครื่อไส้อั่ว ยัดไส้ แล้วย่างจนหอม เมื่อกินแล้วรสชาติสมุนไพรที่หอม กับกลิ่นไส้อั่วย่าง...
Continue Reading »
ร้านอาหาร

ร้านอาหารริมทางเชียงใหม่

เชียงใหม่ถือว่าเป็นจังหวัดหนึ่งที่เป็นจุดศูนย์กลางของภาคเหนือ เป็นเมืองขนาดใหญ่ และมีจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนอย่างมากขึ้นทุกปี สิ่งหนึ่งที่เป็นที่น่าสนใจนั้นคือ อาหารการกิน บอกได้เลยว่าร้านอาหารในเชียงใหม่ มีจำนวนมากและกระจายไปทั่วเชียงใหม่ ส่วนใหญ่จะเป็นร้านอาหารที่อยู่่ริมทาง ที่มีราคาถูกและอร่อยอยู่หลายร้าน จากที่ผู้เขียนได้ตะเวนไปทั่วเชียงใหม่ก็ได้พบว่าหลายร้านมีลูกค้าแน่น และชื่นชมในรถชาติของอาหารนั้นๆ ซึ่งผู้เขียนจะได้แนะนำในครั้งต่อไป...
Continue Reading »